Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì: Có thể trở thành Di sản quốc gia?
08/09/2011 // Chưa có phản hồi // Chuyên mục: Tin tức // Thẻ: di sản quốc gia, du lịch Hà Giang, Hà Giang, Hoàng Su Phì, Ruộng bậc thang.Đúng dịp tháng 8, kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Hà Giang, Bảo tàng tỉnh quyết định phối hợp với UBND huyện Hoàng Su Phì xây dựng hồ sơ, trình cơ quan chức năng công nhận ruộng bậc thang Hoàng Su Phì là Di sản quốc gia.
Vẻ đẹp hoàn mỹ của ruộng bậc thang Hoàng Su Phì
Là một huyện vùng cao biên giới, nằm ở phía Tây của tỉnh Hà Giang, ngay dưới chân đỉnh Tây Côn Lĩnh hùng vĩ, Hoàng Su Phì từ lâu đã được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến bởi nơi đây có những thửa ruộng bậc thang đẹp mê hồn, với muôn hình vạn vẻ.
Điều thú vị là những thửa ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ ấy lại được con người vùng cao “vẽ” lên từ chính những điều kiện vô cùng khó khăn. Do địa hình không thuận lợi, bị chia cắt bởi nhiều dãy núi cao, vực sâu, khe suối, ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại, sản xuất của người dân, vì vậy, để có đất gieo trồng lúa nước, từ bao đời nay, nhiều thế hệ đồng bào dân tộc H’Mông, Dao, Nùng… của huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) đã cần mẫn xẻ núi khai hoang tạo nên những cánh đồng ruộng bậc thang nối tiếp nhau, trải dài ngút ngàn tầm mắt theo các triền núi đẹp như tranh thủy mặc. Đặc biệt, vào thời vụ gieo cấy hay khi mùa thu hoạch tới, những thửa ruộng bậc thang bỗng trở thành một bức tranh đa màu sắc mang trên mình một vẻ đẹp mê hồn. Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, nếu muốn chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ với những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp ở Hoàng Su Phì, du khách nên đi vào đầu mùa khô và mùa xuân, bởi đây là thời điểm những thửa ruộng bậc thang mới được gieo cấy, đang lên xanh. Hơn nữa, thời điểm này cũng không bị ảnh hưởng nhiều của mưa lũ dẫn đến hiện tượng sạt lở gây tắc đường.

Theo ông Âu Văn Hợp, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Giang, qua khảo sát tại địa bàn các xã Bản Luốc, Bản Phùng, Thông Nguyên, Hồ Thầu, Nậm Ty, Sán Sả Hồ cho thấy ruộng bậc thang đã có từ rất lâu đời. Quá trình khai hoang, mở rộng diện tích trồng lúa nước được tiến hành qua nhiều năm, khiến diện tích ruộng bậc thang liên tục tăng lên và tạo thành những cánh đồng rộng lớn, uốn lượn, nối tiếp nhau trải dài theo các triền núi. Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì có tổng diện tích gần 765 ha, có ở hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, nhưng tập trung nhiều là Bản Luốc, Bản Phùng, Hồ Thầu, Thông Nguyên, Nậm Ty, Sán Sả Hồ… Và một trong những tiêu chí quan trọng nhất để ruộng bậc thang Hoàng Su Phì có thể được xét công nhận là Di sản Quốc gia đó là diện tích cánh đồng phải rộng, liên tiếp nhau. Như vậy, với việc có mặt ở đa phần các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì hoàn toàn hội tụ đủ điều kiện để xây dựng hồ sơ trình cơ quan chức năng thẩm định, xét công nhận.
Với đặc thù là địa hình đồi núi dốc, vì vậy sản phẩm du lịch của Hoàng Su Phì chính là những thửa ruộng bậc thang uốn lượn ngút tầm mắt. Điều đặc biệt là phong cảnh ở đây còn rất nguyên sơ, chưa bị “du lịch hóa” như những Sa Pa, Bắc Hà ở Lào Cai. Nơi đây vẫn lưu giữ hầu như nguyên vẹn những nét văn hóa truyền thống, giàu bản sắc của các dân tộc Nùng, Dao, Mông… Hy vọng, trong tương lai không xa những thửa ruộng bậc thang Hoàng Su Phì sẽ trở thành Di sản quốc gia, để đời sống người dân nơi đây trở nên khấm khá hơn nhờ phát triển du lịch.
Theo: Đại Đoàn Kết
Bài viết khác
- Sa Pa - một trong 10 điểm tuyệt vời trên thế giới cho môn du lịch đi bộ
- Bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới bằng tiếng Việt Nam
- 3 tiêu đề và biểu tượng du lịch Việt Nam đoạt giải cao
- Hà Nội: Khởi công tu bổ, tôn tạo khu di tích Tản Viên Sơn Thánh
- Tranh Đông Hồ chuẩn bị đệ trình hồ sơ lên UNESCO
- Tổ chức du lịch thế giới cam kết giúp đỡ Việt Nam
- Liên hoan nghệ thuật kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội
- Sa Pa khai trương khu trưng bày ảnh và hoa phong lan
- Kiên Giang: Hội thảo quốc tế về quy hoạch bảo tồn và phát triển đầm Đông Hồ - Hà Tiên
- Đón xá lợi Phật từ Ấn Độ về chùa Bái Đính
Gửi phản hồi
vinga: Cho mình gửi kèm bài thơ nhé, mới đi CĐ về, nhớ CĐ quá, khg ...
huongdinh: Bài này giọng văn dí dỏm ghê nha ^^ ...
Ha Vu: Ui! Trông hấp dẫn thế. Muốn đi quá! ...
micky: Ôi Quảng Bình quê ta, xứ sở thần tiền. Ôi Quảng Bình quê ta, đắt ngọt
Trần văn Dịch: hình ảnh tư liệu trên là hình ảnh tiết mục múa sư tử của đội ...
Du ngoạn rừng nguyên sinh Khe Rỗ, Bắc Giang
07/01/2012
Những món ăn “vua” ở Nha Trang
07/01/2012
Cốm dẹp Vàm Ray, Trà Vinh
07/01/2012
Bánh tét Trà Cuôn, đặc sản Trà Vinh
07/01/2012
Lễ hội cầu ngư và cúng thần Nam Hải ở ven biển
06/01/2012
Xe đạp địa hình chinh phục Tây Côn Lĩnh (Phần cuối)
| 2 comments
Hai ngày cuối tuần ở Cần Giờ
| 1 comment
Nét đẹp trong ngày Tết bản làng
| 1 comment
Mực nhồi xôi chiên
| 1 comment
Múa sư tử trong lễ hội của người Tày, Nùng
| 1 comment
Bình Thuận Cà Mau cẩm nang cẩm nang du lịch du lịch du lịch miền Bắc du lịch miền Nam du lịch miền Trung du lịch Việt Nam Huế Hà Giang Hà Nội Hạ Long Hồ Chí Minh hội An Khánh Hòa Kinh nghiệm Lào Cai Lâm Đồng lễ hội Nghệ An Nha Trang Ninh Bình Phú Quốc Phú Yên Quảng Bình Quảng Nam Quảng Ninh Sapa Sài Gòn Sơn La Tây Bắc Tây Nguyên tết Việt Nam Văn hóa văn hóa Việt Nam Vũng Tàu Điểm đến ĐÀ Lạt Đà Lạt Đà Nẵng điểm đến hấp dẫn Ẩm thực ẩm thực Việt Nam
WP Cumulus Flash tag cloud by Roy Tanck and Luke Morton requires Flash Player 9 or better.
- Information and Media Department - 7GMT Joint Stock Company
Address: 69 Ly Nam De street, Hoan Kiem distric, Hanoi
Phone: (+84 4) 6285 7999 - Fax: (+84 4) 6285 7979
Email: media@7gmt.com




