Tô cháo đầy đặn với lòng, dồi nhồi thăn heo ăn kèm quẩy hoặc giò, được đánh giá là đắt so với các quán vỉa hè.

>>Mê mẩn với những món ăn vặt Hội An “cực thèm”

Từ những năm 60 của thế kỷ trước, người Sài Gòn quanh khu vực phường Đa Kao đã biết đến hương vị cháo lòng của cô Ba. Sau khi cô Ba qua đời, cô Hai (cháu ruột của cô Ba) tiếp quản, xe cháo của cô nằm trên đường Nguyễn Huy Tự (quận 1), từ đó đến nay chỉ bán ở đúng một địa chỉ.

Tô cháo lòng nổi tiếng hơn 60 năm ở Sài Gòn

Không gian quán nằm gọn ở đầu lối đi vào một khu dân cư. Xe cháo đặt phía trước, chỗ ngồi của thực khách được xếp gọn hai bên lối. Khách đến quán sẽ ngồi trên ghế nhựa, ăn trên bàn inox.

Theo cô Hai, mỗi ngày, người trong gia đình sẽ đi chợ vào sáng sớm. Các công đoạn sơ chế sẽ bắt đầu ngay khi các nguyên liệu được mua về nhà. Lòng heo được xử lý kỹ, không chỉ dừng ở thao tác luộc đơn giản, mà còn được chiên lên để dậy vị. Hạt cháo được rang qua trước khi ninh cùng xương nên ngọt, nở bung mà không bị nát.

Cháo lòng cô Ba (Ảnh: Forum diadiemanuong.com)

“Linh hồn” của tô cháo lòng không thể thiếu đi món dồi. Theo công thức gia truyền, dồi được nhồi thăn heo, mà không phải huyết kèm đậu phộng và rau thơm như thường thấy.

Mỗi tô cháo ngoài được phục vụ với giò, quẩy còn kèm theo một chén hành tím ngâm giòn, vị chua ngọt ăn kèm với thịt rất vừa miệng. Thực khách cũng có thể cho thêm chút nước mắm nguyên chất vào để chấm.

Mỗi tô đầy đủ ăn tại chỗ hay mang đi đều có giá 40.000 đồng, giá cao hơn mặt bằng chung. Tô cháo lúc nào bưng ra cho khách cũng nóng hổi và đầy đặn, thực khách chỉ cần một tô là no bụng.

Món ăn không thể thiếu của những khách hàng thân quen

Theo chị Nga, con gái cô Hai, quán mở cửa từ 13h30 mỗi ngày, trừ chủ nhật. “Có người ghé ăn trưa, cũng có người mua mang về cho bữa xế, nhưng có hôm khách đến sớm quá thì phải đợi”, cô Hai kể lại.

Chỉ là một xe cháo ven đường và bán từ chiều nhưng từ khi mở bán đến khi đóng cửa luôn đông khách. Những người vô tình ghé quán một lần không thể tìm thấy hương vị yêu thích ở những hàng cháo khác. Thậm chí, có những vị khách đến mua cháo từ khi mới biết yêu và đến giờ đã có cháu.

Cháo lòng cô Ba (Ảnh: Forum diadiemanuong.com)

Khách quen biết chất lượng của món ăn nên không thắc mắc về giá, riêng những người đầu tiên đến quán hầu hết đều ngạc nhiên với con số 40.000 đồng/tô cháo. Mức giá không hề mềm với một quán vỉa hè, nhưng, “zoom” sát vào tô cháo, nhấm nháp từng thành phần hay húp đến những giọt cháo cuối cùng, bạn sẽ nhận thấy “đắt xắt ra miếng”.

Tô cháo tại đây khá “hoành” về chất lượng lẫn số lượng. Cháo được nấu đúng kiểu “sông núi” với nước dùng ngọt vị xương. Phần “thịt” nhiều đến mức, nếu “tù tì chén bằng hết”, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy tô cháo đầy tràn ban đầu chỉ còn khoảng 1/4.

Ghé thăm website của chúng tôi để khám phá thêm nhiều món ăn Việt Nam hấp dẫn khác.