Hơn 30 cây hoa anh đào được trồng trong khuôn viên chùa Bái Đính (Ninh Bình) chục năm nay. Cứ đến tháng hai âm lịch, loài hoa này lại đua nhau khoe sắc, tạo nét riêng biệt và tôn thêm vẻ đẹp cho ngôi chùa lớn nhất Việt Nam.

Những ngày gần đây, du khách đến tham quan chùa Bái Đính (Ninh Bình) – ngôi chùa lớn nhất Việt Nam với nhiều kỷ lục Châu Á, Đông Nam Á và Việt Nam không khỏi ngỡ ngàng trước rừng hoa anh đào đang nở rộ.

Theo đó, có hơn 30 cây hoa anh đào hơn chục năm tuổi, cùng với nhiều cây con được triết cành từ những cây hoa anh đào lớn tuổi này trồng gần nhau, đang vào mùa nở hoa. Sắc hoa anh đào đã tạo nên cho ngồi chùa lớn nhất Việt Nam một bức tranh hoàn toàn khác lạ và nét riêng biệt hiếm nơi nào có được.

Hoa anh đào đang nở rộ, khoe sắc trong khuôn viên chùa Bái Đính những ngày qua.
Hoa anh đào đang nở rộ, khoe sắc trong khuôn viên chùa Bái Đính những ngày qua.

Nhìn từ xa, “rừng hoa anh đào” trong khuôn viên chùa Bái Đính đẹp như cảnh sắc rừng hoa anh đào ở Đà Lạt. Đến gần hơn, ngắm hoa từ dưới gốc cây du khách như được lạc vào rừng hoa anh với nét đẹp kiêu xa như ở xứ sở mặt trời mọc.

Một nhân viên chùa Bái Đính cho biết, ban đầu số lượng cây hoa anh đào trồng ở chùa Bái Đính không nhiều, vì khi đưa về ươm tại đây, không ai dám chắc loài cây này có thích hợp với thổ nhưỡng và khí hậu cùng vùng núi Ninh Bình hay không.

Đến tham quan ngôi chùa lớn nhất Việt Nam những ngày này, du khách như được lạc vào xứ sở hoa anh đào ở Đà Lạt hay đất nước mặt trời mọc.
Đến tham quan ngôi chùa lớn nhất Việt Nam những ngày này, du khách như được lạc vào xứ sở hoa anh đào ở Đà Lạt hay đất nước mặt trời mọc.

Điều kỳ lạ đã xảy ra, những cây hoa anh đào được trồng đầu tiên đã sinh trường và phát triển tốt, sau đó ra hoa từ nhiều năm nay. Từ đó, ban quản lý chùa tiếp tục triết cành rồi trồng cây thêm nhiều nơi khác xung quanh khuôn viên chùa để tạo nên rừng hoa. Đến nay có khoảng 50 gốc hoa được trồng gần bên nhau.

Cứ đến tháng hai âm lịch, loài hoa này bắt đầu đâm chồi nảy lộc, đây cũng là thời điểm từng chùm hoa cũng bắt đầu ra nụ và nở hoa. Thời điểm loài hoa này khoe sắc không chỉ tạo nét riêng biệt mà còn làm tôn thêm vẻ đem cho ngôi chùa có một không hai ở Việt Nam. Hoa anh đào ở chùa Bái Đính sẽ nở và lưu sắc trong vòng một tuần.

Rừng hoa anh đào khoe sắc tạo nên vẻ đẹp khách lạ cho chùa Bái Đính.
Rừng hoa anh đào khoe sắc tạo nên vẻ đẹp khách lạ cho chùa Bái Đính.

Du khách từ khắp nơi đến tham quan chùa Bái Đính những ngày này không khỏi xuýt xoa trước vẻ tuyệt đẹp của một rừng hoa anh đào thuộc vào diện hiếm có tại Việt Nam. Nhìn ngắm rừng hoa này từ nhiều góc khác nhau trong khuôn viên chùa, hướng nào cũng tạo cho du khách cảm giác bình yên tĩnh lặng lạ thường.

Sự yên bình nơi cửa phật tạo thêm sắc hoa hồng phai khoe sắc cả một vùng trong khuôn viên chùa khiến du khách như đang được lạc vào xứ sở của ngàn hoa.

Dưới đây là những hình ảnh hoa anh đào khoe sắc tuyệt đẹp trong ngôi chùa lớn nhất Việt Nam.

Thái Bá