Bản Ngòi, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc là một trong những bản ven lòng hồ đẹp và nguyên sơ nhất của tỉnh Hòa Bình. Giao thông cách trở, đường bộ rất khó khăn, chủ yếu di chuyển bằng đường thủy trên hồ nên còn gian khó.

Công ty CP Du lịch Hòa Bình xây dựng 7 nhà du lịch cộng đồng tại xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc)

Cũng chính bởi vậy, bản Ngòi hầu như chưa chịu sự tác động của quá trình phát triển. Bản là nơi cư trú của đồng bào dân tộc Mường, sống chủ yếu dựa vào đánh bắt thủy sản tại lòng hồ Hòa Bình. Nơi đây vẫn giữ được nét đẹp truyền thống từ lâu đời của những ngôi nhà sàn người Mường. Người dân dễ mến, dễ gần, các em, các mế mặc váy Mường chân chất, đôn hậu, trai tráng hiền lành thật thà, âm thanh cuộc sống, âm thanh núi rừng, mây nước nguyên sơ, thánh thiện. Bản Ngòi đang sở hữu thiên nhiên tuyệt mỹ, cuốn hút.

Bản nằm bên vịnh Ngòi Hoa rộng hàng nghìn ha quanh năm êm đềm nước hồ trong vắt. Trong hồ có nhiều đảo đá, đất xen lẫn rừng cây. Những ngôi nhà sàn của người dân đều có thể hướng mắt đón gió, đón mặt trời và cả trăng hè, trăng thu soi bóng nước, cá đớp lao xao, tạo nên không gian thơ mộng không đâu có. Bản nằm sát hồ, tựa lưng vào núi non hùng vĩ, đại ngàn xanh, rừng nguyên sinh xanh thẳm, tĩnh mịch.

Bản Ngòi có nhiều thác nước, hang động kỳ thú tạo nên vẻ đẹp hoang sơ hiếm có. Động Hoa Tiên là sản phẩm thiên nhiên ban tặng cho hồ Hòa Bình. Trong động có không gian thoáng và rộng với những nhũ đá kỳ thú, muôn hình vạn trạng, được Bộ VHTTDL xếp hạng là địa điểm cho những người đam mê thiên nhiên và thích khám phá. Đặc biệt, bản Ngòi chính là nơi người dân đào được trống đồng Lũng Cú vào năm 1993… Bản Ngòi được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên núi”, nằm trong vùng lõi trong quy hoạch phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Image result for bản ngòi

Ông Vũ Duy Bổng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư du lịch Hòa Bình cho biết: Công ty đã khảo sát đánh giá toàn diện tiềm năng thiên thiên, văn hóa bản Ngòi để xây dựng chiến lược đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng (DLCĐ), du lịch chất lượng cao hướng tới mục tiêu đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách du lịch trong và ngoài nước. Ngòi Hoa, bản Ngòi là vùng đất đẹp, yên bình và vẫn còn giữ được nguyên vẹn giá trị văn hóa truyền thống, phong tục tốt đẹp từ nhiều đời. Nhận thức tiềm năng và cơ hội phát triển du lịch của bản Ngòi, từ nhiều năm nay, Công ty CP Du lịch Hòa Bình đã mạnh dạn đầu tư, phát triển nơi đây trở thành điểm du lịch thiên nhiên văn hóa giải trí có giá trị cao cho cộng đồng. Sau nhiều nỗ lực phối hợp với ngành chức năng và chính quyền, người dân địa phương, đến nay, bản Ngòi đã trở thành bản DLCĐ mang bản sắc riêng biệt, ngày càng được du khách trong nước và quốc tế đến tìm hiểu trải nghiệm, hưởng thụ văn hóa, các sản phẩm du lịch dân dã và đẳng cấp. Mới đây, Công ty đã đầu tư, tổ chức cụm DLCĐ tại bản Ngòi với 7 nhà sàn đạt chuẩn để đón khách trong nước và quốc tế, đang tạo việc làm ổn định cho hàng chục hộ dân bản Ngòi. Công ty cũng vừa khánh thành hạng mục công viên nước nổi lớn nhất Việt Nam phục vụ cho mùa hè 2017. Dự án có 34 cụm trò chơi kết cấu phao nổi trên mặt nước và các môn thể thao dưới nước như mô tô nước, thuyền bơm hơi, cano câu cá, cụm bể bơi nổi cùng các môn thể thao truyền thống như đua bè mảng, chèo thuyền tôm, nhà hàng nổi trên sông…

Bản Ngòi là địa điểm lý tưởng cho những khách muốn trekking, muốn hòa mình vào thiên nhiên, tìm hiểu đời sống văn hóa người Mường với những điệu chiêng, hát thường rang, diễn xướng Mo Mường, phiên chợ quê, hòa bình trong hơi thở cuộc sống, sinh hoạt của cư dân mang lại những ngày nghỉ dưỡng bình yên, hạnh phúc nơi vùng non nước hữu tình và thưởng thức những sản vật ngon, sạch, tinh khiết từ phương thức trồng trọt hoàn toàn tự nhiên của người dân. Bản Ngòi đã “thức giấc” – những tiềm năng, vẻ đẹp, sự cuốn hút của phong cảnh, thiên nhiên văn hóa nơi đây đang lan tỏa, những giá trị văn hóa cộng đồng dân tộc Mường được bảo tồn bền vững và cải thiện cuộc sống của người dân địa phương.

L.C