Nhắc đến Sơn La người ta nghĩ ngay đến những đồi chè bát ngát, cao nguyên Mộc Châu với hoa mơ, hoa mận nở trắng rừng. Nhưng người ta có lẽ chưa từng để ý, rằng giữa những hoang sơ của núi rừng hùng vĩ ấy, có một Sơn La đầy bí ẩn đang trở mình đổi thay từng ngày.

Vẻ đẹp của núi rừng Sơn La những ngày cuối năm
Cung đường lên Sơn La

Trở lại Sơn La vào một ngày cuối năm rét mướt, nhưng thật bất ngờ cái thời điểm tưởng chừng như buồn bã xác xơ nhất lại là lúc Sơn La mang lên mình một vẻ đẹp ngỡ ngàng. Giữa cao nguyên Mộc Châu với bát ngát xanh những đồi chè, lại điểm xuyết thêm màu trắng tinh khôi của hoa mơ, hoa mận. Ai đó đã ví Mộc Châu lúc này như một “thiên đường màu trắng” của xứ Tây Bắc, giữa những khúc tráng ca của núi đồi lại có một Tây Bắc thơ mộng và trữ tình biết bao nhiêu.
Vẻ đẹp của núi rừng Sơn La những ngày cuối năm
Hoa mơ, hoa mận phủ trắng núi đồi Sơn La

Xem thêm: Tour du lịch Mộc Châu – Sơn La giá rẻ hấp dẫn

Nói đến Sơn La, người ta nghĩ ngay đến Mộc Châu, một Đà Lạt thu nhỏ giữa lòng Tây Bắc. Nơi đây có Bản Áng với rừng thông già reo vi vu, với đàn ngựa nâu, với làn nước trong veo, êm đềm, yên ả.
Sơn La thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, đâu chỉ có hoa mơ, hoa mận trắng xóa, mà còn những đồi chè trù phú, những dải mây vắt ngang đỉnh Tà Xùa, hay sự hùng vĩ của đỉnh Pha Luông “mưa xa khơi”.
Vẻ đẹp của núi rừng Sơn La những ngày cuối năm
Đỉnh Tà Xùa – địa điểm săn mây của nhiều bạn trẻ
Sơn La mang vẻ đẹp hùng vĩ ban sơ của núi rừng Tây Bắc, của những thửa ruộng bậc thang, của những cao nguyên đẹp nên thơ trong sương sớm. Mảnh đất này còn là nơi có nhiều món ăn đặc sản thơm ngon với những cái tên đầy ấn tượng như Pa pỉnh tập, Nậm Pịa, nộm da trâu… và đặc biệt là sữa bò Mộc Châu. Mỗi món ăn đều mang hương vị của núi, của rừng, chứa cả sự ân cần hiếu khách của người dân nơi đây, ấy thế nên món nào cũng ngon, cũng đậm đà bản sắc.
Vẻ đẹp của núi rừng Sơn La những ngày cuối năm
Một trong những món ăn đặc sản của Sơn La
Đến Sơn La tôi lại nghe văng vẳng những câu thơ đầy xúc động:
Rớt xuống trang thơ tôi
Cánh hoa đào phớt đỏ
Chiều Sơn La lặng gió
Tôi nghe hoa thì thầm
Như nhắc nhở rằng giữa đại ngàn bao la đầy bí ẩn, còn có một minh chứng sống của lịch sử, nơi đã đày ải những chiến sỹ quả cảm, kiên trung. Nhà tù Sơn La – nơi có “cành đào Tô Hiệu” trong lịch sử kháng chiến, qua nhiều thăng trầm vốn dĩ đã đổi thay nhưng nơi đó mãi có một thứ còn đọng lại đó là lòng yêu nước, ý chí bất khuất, kiên cường như đồng chí đảng viên năm nào.
Vẻ đẹp của núi rừng Sơn La những ngày cuối năm
Nhà tù Sơn La
Sơn La là nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc, cũng chính vì thế nên nền văn hóa rất đa dạng và phong phú. Nơi đây có rất nhiều lễ hội vô cùng hấp dẫn như lễ hội chọi trâu, lễ hội đua thuyền… Mỗi dân tộc đều có một kho tàng di sản văn hoá mang sắc thái riêng và rất quý giá. Đến đây rồi du khách chỉ muốn hòa quyện vào những điệu múa khèn ô của người Mông, điều xòe của dân tộc Thái… Tất cả cứ thế cuốn hút du khách, khiến người ta quyến luyến chẳng muốn rời.
Vẻ đẹp của núi rừng Sơn La những ngày cuối năm
Lễ hội bắt cá
Sơn La, nghe cái tên thôi đã ánh lên những cực nhọc, gian khổ… ấy thế mà không, Sơn La hôm nay đang từng ngày đổi mới. Từng ngày đang khẳng định mình trên bản đồ du lịch Việt Nam. Kì nghỉ này hãy thưởng cho mình một chuyến lên vùng rẻo cao Sơn La để thấy sự đổi thay của núi rừng sau một mùa đông dài nghiệt ngã.
Đặng Phương