lẩu gà đồi giấm bỗng
lẩu gà đồi giấm bỗng

Chỉ là một quán vỉa hè nhưng ngay cả những người sành ăn nhất nếu đã tới đây thưởng thức món ăn lẩu gà đều phải tấm tắc: “Lần sau lại đến!”.

>>Món ăn chống ngán ngày Tết

Vị trí của quán

Tôi được một cô bạn giới thiệu: “Chiều tối, tầm 5h trở đi ở phố Trần Nhân Tông, Hà Nội có hàng lẩu gà giấm bỗng ăn ngon lắm, lạ miệng, và còn nhiều món khác nữa cũng hay hay…”. Là người mê ăn, tranh thủ cuối tuần, tôi tức tốc rủ thêm vài người bạn tới “kiểm chứng” liền.

Địa điểm quán rất rộng rãi, thoáng mát, tuy không nằm mặt đường, nhưng dễ tìm vì ở ngay đầu một ngõ lớn trên phố Trần Nhân Tông, đoạn giao với phố Nguyễn Đình Chiểu. Chúng tôi đến vào tầm sớm, khoảng 6h chiều nên quán còn khá vắng. Đúng như sự “chỉ giáo”, tôi gọi một nồi lẩu gà giấm bỗng và không quên nhắc nhở: “Đúng gà đồi đấy nhé!” thì anh chủ quán tươi cười bảo: “Em yên tâm, nhà anh chỉ bán mỗi gà đồi mà thôi, bảo đảm xịn 100%”.

lẩu gà đồi giấm bỗng
lẩu gà đồi giấm bỗng

Các món ăn hấp dẫn

Nhìn đĩa thịt gà sống nguyên con đầy ắp được bưng ra, miếng nào cũng to dày, trắng phau, rất tươi ngon, tôi đã phần nào thấy hài lòng. Nồi nước lẩu cũng dậy khói và một mùi thơm hấp dẫn đặc biệt. Anh chủ quán cởi mở chia sẻ: “Các em ăn lẩu ở quán anh một lần thì nhớ mãi. Nước lẩu ở đây ngoài nước ninh xương, gia giảm, giấm bỗng ngon thì còn có bí quyết là loại rượu nếp đặc biệt do nhà tự nấu!”. Quả vậy, khi nồi lẩu sôi lên ùng ục, múc chút nước canh dùng thử, tôi liền phải xuýt xoa: “Nước lẩu ngon quá, chua chua ngọt ngọt, lại thơm nữa!”.

Không đợi lâu thêm, tôi nhanh chóng gắp tiếp một miếng thịt để thẩm định loại “gà đồi xịn 100%“. Và cảm giác của tôi là… hoàn toàn hài lòng! Thịt mềm, ngọt, còn da gà khá dày song không phải dai ngoách như gà đi bộ ở nhiều tiệm khác, mà lại giòn giòn, nhai rất “đã”.

Có một điều mà tôi thấy hơi lạ, lẩu gà ở đây chỉ ăn cùng hành, mùi tàu và duy nhất một loại rau là rau muống, chứ không hề có rau ngải cứu như mọi nơi. Trước thắc mắc của tôi, anh chủ giải thích: “Lẩu gà bình thường ăn với ngải cứu, nhưng gà giấm bỗng rượu nếp thì không. Cho ngải cứu vào là “đánh nhau” đấy, nước lẩu sẽ ngang phè, chán kinh khủng! Yên tâm đi, quán anh kĩ tính lắm, kể cả từ bát nước chấm trở đi cũng cầu kì hơn chỗ khác, pha từ hạt muối rang chứ không phải gia vị chanh bình thường đâu. Nấu món nào anh cũng nghiên cứu kỹ rồi mới dám đem bán cho khách! “.

Giờ thì tôi đã hiểu tại sao mình từng ăn lẩu gà ở nhiều nhà hàng hẳn hoi nhưng vẫn thấy không “thỏa mãn”, có lẽ họ chỉ học hỏi sơ sơ rồi dập khuôn một cách máy móc nên chẳng thể cho ra một món ăn hợp khẩu vị.

lẩu gà đồi giấm bỗng
lẩu gà đồi giấm bỗng

Đến lúc này thì tôi hoàn toàn yên tâm và hài lòng bởi sự khéo léo, tỉ mỉ cũng như tinh tế trong cách chế biến đồ ăn của quán.

Ngoài ra, đúng là tiệm còn bán khá “nhiều món hay hay” như cô bạn tôi quảng cáo. Nhìn vào tấm biển thực đơn thì thấy nào phở, nào xôi, nộm, miến trộn, kê… tất cả đều trên “nền tảng” gà đồi. Có vẻ như món phở gà thái tay hay miến trộn gà cũng là “món tủ”, bởi càng về tối, khách càng đông và gọi thường gọi những món đó.

Về giá cả, vì chỉ là quán vỉa hè nên vẫn “tầm tầm” như nhiều nơi. Nồi lẩu gà to cho khoảng 5-6 người ăn là 350.000 đồng. Phở, miến gà dao động từ 25.000 – 35.000 đồng, hay nộm gà là 50.000 – 70.000 đồng.

Nói chung, hôm nay tôi dược một bữa ăn rất “thỏa mãn” và hài lòng về “khám phá” mới này. Đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi. Mấy người bạn còn lại cũng gật gù bảo: “Cậu dắt tới quán này, chuẩn đấy! Lần sao lại tụ ở đây nhé!”.

Địa chỉ quán gà đồi: 52 Trần Nhân Tông, Hà Nội.

Giờ mở cửa: 17h-24h.

Bưu Điện Việt Nam