Người Hàn Quốc bất ngờ và muốn trải nghiệm đi tàu hỏa đến Việt Nam

Người Hàn Quốc bất ngờ và muốn trải nghiệm đi tàu hỏa đến Việt Nam
UPDATED: 01 Mar 2019 328 Views
Nhiều người dân Hàn Quốc bất ngờ khi thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi tàu hỏa tới Việt Nam để dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.
Sau thời gian dài hàng chục năm căng thẳng với Triều Tiên, người dân Hàn Quốc quen với việc di chuyển bằng máy bay khi đi du lịch nước ngoài. Bởi vậy, khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Việt Nam để dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 tại Hà Nội, người dân Hàn Quốc rất ngạc nhiên và thích thú. Theo nhà báo  Jung Min-ho đến từ Hàn Quốc, chuyến đi của nhà lãnh đạo Triều Tiên như một cách “nhắc nhở” rằng, “xứ sở kim chi” vốn là một phần của lục địa châu Á. Bởi vậy, nếu Triều Tiên mở rộng hệ thống đường sắt, người Hàn Quốc có thể tới Việt Nam du lịch bằng tàu hỏa, thậm chí sang cả các quốc gia châu Âu cũng bằng phương tiện di chuyển này.
Người Hàn Quốc bất ngờ và muốn trải nghiệm đi tàu hỏa đến Việt Nam - 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Việt Nam bằng đường sắt. Ảnh: Business Insider
Cũng theo nhà báo Jung, Hàn Quốc có đủ nguồn lực để xây dựng các tuyến đường sắt cao tốc đẳng cấp thế giới. Trong khi đó, người dân có nhu cầu và quan tâm tới việc du lịch nước ngoài bằng loại hình này. T rước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hợp tác để kết nối hệ thống đường sắt dọc theo bán đảo phía đông và phía tây ở Hàn Quốc. Bởi vậy, giấc mơ kết nối Hàn Quốc với phần còn lại của châu Á bằng đường bộ dường như không còn xa vời. Điều duy nhất ngăn cản tiến trình là các lệnh trừng phạt của Mỹ với Triều Tiên. Rất nhiều người đang hy vọng về một lệnh dỡ bỏ khi hội nghị thượng đỉnh đạt được những bước ngoặt quan trọng ở Hà Nội.
Người Hàn Quốc bất ngờ và muốn trải nghiệm đi tàu hỏa đến Việt Nam - 2
Nếu mạng lưới đường sắt được kết nối sẽ coi là chất xúc tác thúc đẩy quá trình thịnh vượng ở hai miền trên bán đảo Triều Tiên
Vào tuần trước, trong một cuộc điện thoại với người đồng cấp Donald Trump, Tổng thống Moon nhấn mạnh, Hàn Quốc sẵn sàng tiến hành đường sắt và các dự án kinh tế khác, bao gồm mở lại khu công nghiệp chung Gaeseong – nơi có 120 công ty Hàn Quốc từng hoạt động trước khi bị đóng cửa năm 2016 do ảnh hưởng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Khi mạng lưới đường sắt được kết nối, chúng dự kiến được sử dụng để vận chuyển hàng hóa, qua đó giảm đáng kể chi phí cho Hàn Quốc. Cơ sở hạ tầng tốt cũng giúp Triều Tiên phát triển kinh tế, du lịch. Đây được coi là chất xúc tác thúc đẩy quá trình thịnh vượng ở hai miền trên bán đảo Triều Tiên. Hoàng Hà Theo Koreatimes