Nhiều đền chùa thường đặt hòm công đức để các Phật tử và khách bỏ tiền quyên góp. Tuy nhiên, không ít người nảy sinh lòng tham mà lấy trộm tiền công đức của nhà chùa. Dưới đây là một số trường hợp trộm tiền táo bạo của khách tới đền chùa tại châu Á.

Cảnh sát Bangkok bắt giữ hai khách Trung Quốc 

Vụ trộm xảy ra tại điện Chao Pho Sua trong chùa Krathoom Sua Pla vào cuối tháng 10. Cảnh sát nhận báo cáo rằng tiền công đức trong điện có thể đã bị đánh cắp, do số lượng ít hơn bình thường dù một đoàn đông khách Trung Quốc mới ghé thăm.

Trong quá trình điều tra, cảnh sát phát hiện hai kẻ tình nghi tới chùa, dùng một mảnh kim loại dẹt dán băng keo hai mặt và buộc dây, nhét vào hòm công đức để rút tiền xu, tiền giấy ra ngoài.

Hai nghi phạm được xác định là Mu Yoping, 37 tuổi, và Chen Xaojung, 39 tuổi. Họ khai nhận từ Thượng Hải tới Bangkok, và bắt taxi tới thăm chùa Krathoom Sua Pla vì nghe nói nơi đây rất thiêng.

Hai nghi phạm từ chối thú nhận tội ăn cắp. Ảnh: The Nation.

Tuy nhiên, hai nghi phạm phủ nhận ăn cắp. Ảnh: The Nation.

Thủ đoạn tương tự tại Macau

Vụ trộm xảy ra cuối tháng 6 trong một nhà thờ Công giáo ở trung tâm thành phố Macau. Đại diện cảnh sát Macau cho biết nghi phạm là một người đàn ông khoảng 20 tuổi tên Meng, đến từ Trung Quốc Đại lục, Macau News đưa tin.

Theo đó, chiều 28/6, nhân viên bảo vệ tại nhà thờ phát hiện ba người đàn ông đáng nghi. Meng, một trong ba người, tiếp cận thùng đựng tiền với một dải kim loại trong tay. Hai người còn lại đứng bên cạnh canh gác. Nhân viên bảo vệ nhanh chóng bắt giữ Meng, còn hai người kia chạy trốn khỏi hiện trường.

Cảnh sát phát hiện dải kim loại Meng dùng được gắn băng dính hai mặt. Trên băng dính là hai tờ giấy bạc trị giá 10 pataca (hơn 1 USD) và một tờ tiền 20 pataca. Trong thùng lúc đó có tất cả 1.400 pataca tiền mặt (hơn 173 USD).

Khách Mỹ trộm tiền trong chùa ở Thái Lan

Michael William Dewey, 48 tuổi, đến từ Mỹ. Dewey bị bắt vào cuối tháng 3, trước một nhà nghỉ tại thị trấn Tambon Chang, Chiang Mai.

Trước đó, cảnh sát nhận phản ánh từ trụ trì chùa Nong Mor Khamtuan tại thị trấn Tambon Sriphum, rằng một người đàn ông nước ngoài đập vỡ hòm công đức để trộm tiền vào sáng cùng ngày, theo Chiang Rai Times. Thầy trụ trì cho rằng người đàn ông trên từng đạp xe tới chùa để trộm tiền hai lần.

Tại đồn cảnh sát, Dewey ban đầu phủ nhận mọi cáo buộc, nhưng phải thú tội sau khi xem đoạn băng từ camera an ninh. Người này từng bị trục xuất khỏi Campuchia năm 2016, với cáo buộc trộm cắp tài sản.

Khách Ấn Độ vừa cầu kinh vừa trộm tiền công đức

Camera an ninh trong nhà nguyện Thiên Chúa giáo tại Delhi quay lại cảnh một người đàn ông vừa cầm một quyển kinh thánh vừa lấy 1.300 rupee (hơn 18 USD) vào hồi tháng 1. Cảnh sát nhanh chóng xác định thủ phạm là Pawan Kumar Chouhan, 29 tuổi. Người này từng thực hiện ba vụ trộm khác, theo India Express.

Sau khi nhận phản ánh về nạn trộm tiền công đức, ban quản lý nhà nguyện đã kiểm tra camera và phát hiện ra thủ phạm. Ảnh: Jesus Calls National Prayer Tower.

Sau khi nhận phản ánh về nạn trộm tiền công đức, ban quản lý nhà nguyện đã kiểm tra camera và phát hiện ra thủ phạm. Ảnh: Jesus Calls National Prayer Tower.

Tiểu Bảo